Em Hoàng Mỹ Dung lớp 11A1, giới thiệu cuốn sách “Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời”

 Ở độ tuổi 17, 18 này, chúng ta thường nghe mọi người nói nhiều về sự trưởng thành. Rằng: “Lớn rồi, hãy trưởng thành lên đi!”  hay  “Chuẩn bị rời ghế nhà trường rồi đấy, không còn bé nữa đâu!”,... những lời nói bâng quơ, nửa đùa nửa thật ấy khiến chúng ta lo lắng, hoang mang về tương lai. Nhưng, trưởng thành không phải là khi ta nói những chuyện lớn lao mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2022, tôi xin giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời ” được chắp bút bởi tác giả Nhã Tú và do Nhà Xuất Bản Phụ Nữ phát hành. Một cuốn sách dành cho những người đang học cách trưởng thành, những người đang loay hoay trên con đường đi tìm chính bản thân mình.

 

Ấn tượng đầu tiên của mình về cuốn sách này đó là bìa sách khá dễ thương với tiêu đề gây tò mò cho người đọc. Sau khi dành một buổi chiều để cảm nhận thì mình nhận thấy đây đúng là một cuốn sách phù hợp với học sinh và những bạn trẻ ngày nay nói chung.

          Không quá dài nhưng cũng không quá ngắn để truyền đạt những điều mà tác giả muốn gửi gắm. Cuốn sách có ba phần chính: Sống sao cho trọn vẹn, yêu sao để bớt đau và tuổi trẻ không hối tiếc. Cuốn sách phần lớn là dành cho các bạn trẻ đang học để “lớn lên” và trưởng thành hơn nhưng lại mang đến những cảm xúc lắng đọng giúp cho mỗi chúng ta thấu hiểu bản thân, thức tỉnh chính bản thân mình để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc nhất. Cũng giống nhộng phá kén hóa thành bướm, chúng ta sẽ trưởng thành khi vượt qua sự đau đớn và vấp ngã, hãy vượt qua mọi giới hạn của bản thân, phá bỏ lớp kén bên ngoài để lớn lên, đừng mãi là đứa trẻ không bao giờ lớn, hãy dũng cảm bước đi trên hành trình của chính mình và “lớn lên” cho kịp cuộc đời.

 

Cuốn sách như những lời tâm tình, những lời cảm nhận, chia sẻ về cuộc sống, những cảm xúc nhỏ qua những điều nhỏ bé. Có lẽ cũng chính vì thế mà chúng ta dễ tìm được hình ảnh của mình trong đấy. Có những chủ đề chạm tới trái tim mình và khiến mình suy nghĩ rất lâu; có những chủ đề mà mình đã đồng tình ngay khi vừa đọc tới và cũng có những chủ đề giúp mình hiểu rõ hơn về sự trưởng thành, rằng:Trưởng thành là điều mà ai cũng phải bước tới. Những suy nghĩ, hành động, thái độ sống khác hoàn toàn so với thời ăn chưa no, lo chưa tới nữa.

“Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời” là cuốn sách khá hay dành cho bạn nào muốn lắng đọng lòng mình một chút, muốn đánh thức chút gì đó ở bản thân mình…Muốn khám phá, tìm hiểu bản thân mình, hay chỉ đơn thuần là thỏa mản sự tò mò của bản thân về “Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời”.

     Dưới đây là một số trích dẫn mà tôi cảm thấy ấn tượng trong Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời”:

    1. “Hạnh phúc đôi khi chỉ là lúc ta biết chọn lọc những thứ nạp vào tâm trí và cảm nhận nó một cách kĩ lưỡng nhất vì đơn giản không có nghĩa là qua loa”.

    2. “Khi mà chúng ta còn trẻ, khi mà chúng ta còn phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong xã hội ngoài kia, thì bố mẹ đã già…”

   3. “Đôi khi sự nóng giận nuốt mất lí trí của một con người. Lúc lớn tiếng với người khác họ sẽ không thể nào kiểm soát cũng như nhớ được những gì mình đã nói. Thế rồi những lời lẽ ấy khiến những đứa trẻ tổn thương. Cứ tiếp tục lại vòng lặp ấy sẽ chẳng ai có thể hạnh phúc cả!”

    4. “Yêu, không chỉ là yêu một người bạn đời, mà là yêu gia đình mình, yêu mọi thứ xung quanh. Hãy yêu tha thiết mọi điều khi ta còn có thể. Cuộc đời chóng vánh lắm, biết bao giờ người ta sẽ xa nhau để đi về những vùng thinh lặng khác”.

    5. “Nếu như cứ chờ duyên, chúng ta mãi mãi chỉ là số lẻ trong cuộc đời tròn trĩnh của người khác”. 

   Các bạn có thể tìm kiếm cuốn sách “Lớn đi thôi cho kịp cuộc đời” cũng như những cuốn sách thú vị khác ở thư viện trường THPT Hàm Nghi. Và nếu bạn đang phân vân không biết nên đọc sách gì thì có thể liên hệ với mình, mình hi vọng có thể giúp bạn hứng thú hơn với việc đọc sách./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 71
Tháng 07 : 211
Năm 2022 : 28.937