Em Lê Nhử Quỳnh Hoa, lớp 10A1 giới thiệu cuốn sách “Đắc nhân tâm”

Như chúng ta đa biết sách là sản phẩm sáng tạo bằng trí tuệ và tâm hồn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách không chỉ nâng cao kiến thức, kĩ năng mà còn rèn luyện nhân cách cho con người. Henry David Thoreau tầng nói “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”. Đúng vậy, nếu không có sách con người sẽ trở nên buồn chán và vô vị, thiếu kiến thức và thiếu hiểu biết một cách trầm trọng.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, tôi xin giới thiệu với độc giả cuốn sách “Đắc nhân tâm”, cuốn sách đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Đắc nhân tâm không đơn thuần là cách cư xử chỉ để được lòng người. Đó là một trong những nhận thức hình thành nhân cách của một con người theo thời gian. Sách “Đắc nhân tâm” không chỉ mang đến cho bạn đọc những lời khuyên răn, cách ứng xử trong xã hội, mà giúp ta “hiểu người, hiểu mình hơn” trong cuộc sống và thể hiện sự quan tâm, trân trọng những người xung quanh. Đắc nhân tâm của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái tâm, cái tầm, trong mỗi chúng ta. Cuốn sách này do Dale Carnegie viết và được xuất bản lần đầu vào năm 1936, nó đã được bán 15 triệu bản trên khắp thế giới. Cuối sách có 320 trang, kích thước 14,5 x 20,5 cm, gồm có 4 phần.

 

Phần một của cuốn sách là nghệ thuật ứng xứ cơ bản. Bắt nguồn từ những câu nói đơn giản và cơ bản. Những câu nói tưởng như vô hình nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa. Ở nội dung này “Đắc nhân tâm” đã chỉ ra rằng không được chỉ trích oán trách hay than phiền thay vào đó bạn cần nhìn nhận sự việc một cách tích cực. Chỉ trích ai đó là một việc không quá khó vượt lên sự phán xét ấy để cư xử đúng mực mới khiến chúng ta đáng tự hào. Bên cạnh đó lời khen ngợi cảm ơn hay xin lỗi cũng là một cụm từ đơn giản không quá khó để nói ra nhưng lại hiệu quả trong giao tiếp giúp gắn kết con người lại với nhau hơn.

Phần hai của cuốn sách giới thiệu đến bạn sáu cách tạo thiện cảm với mọi người. Giúp cho những người xung quanh luôn yêu quý và trân trọng tình cảm của bạn hơn đó là  “Thành thật quan tâm đến người khác. Cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt đẹp. Để mọi việc luôn được suôn sẻ. Để trở thành người giao tiếp khéo léo.Thu hút sự quan tâm của người khác. Để người khác yêu thương thích bạn ngay lập tức”.  Cuộc sống luôn mỉm cười với bạn, chúng ta nên lắng nghe và khuyến khích người khác để trở thành người có khả năng giao tiếp cao. Hãy nói đến việc mà mọi người chú ý đến điều đó sẽ thu hút và tạo thiện cảm của bản thân mình với người đó.

 

Phần ba nói đến mười hai cách hướng người khác theo suy nghĩ của bạn là một phần rất quan trọng và đem lại cho độc giả những bài học bổ ích trong xã hội. Ben Franklin từng nói “Nếu bạn cố tranh cái để thắng thì đây cũng chỉ là một chiến thắng vô nghĩa, bởi vì bạn sẽ không bao giờ nhận được thiện chí và sự hợp tác của đối phương”. Để nhận được hợp tác bạn cần phải đặt mình vào vị trí của họ để hiếu họ và đồng cảm mong muốn của họ. Là những cách giúp bạn có thể hướng suy nghĩ của người khác giống với suy nghĩ của bạn .

 Phần bốn chuyên hóa người khác mà không gây ra chống đối hay oán giận. Chuyên hóa người khác là một việc làm cực kỳ khó. Để mọi người công nhận những điều chưa tốt về họ và để chấp nhận thay đổi là một điều không dễ dàng. Bên cạnh đó còn có nhiều trường hợp chống đối với nhưng góp ý của bạn dành cho họ và họ không tiếp nhận ý kiến của bạn. Dele carnegie nói rằng “Không loại bỏ hết mọi con đường để người khác sửa sai. Mà bạn cần giúp đỡ họ mở đường và động viên” khi chúng ta đọc hết nội dung này sẽ giúp chúng ta biết cách để đưa ra ý kiến mà khiến đối phương phải chấp nhận một cách nhẹ nhàng nhất .

 Quả thật khi chúng ta đọc hết cuốn sách giúp ta rút ra được những bài học quý giá trong cuôc sống. Có được những phép màu của đắc nhân giúp chúng ta tự tin trong giao tiếp, biết cách cư xử lẽ phải, cuộc sống tươi đẹp và dễ dàng hơn rất nhiều. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của con người là cuộc sống và mang đến cho mình cũng như những người xung quanh những giấy phút thanh bình và hạnh phúc. Đánh thức mọi khả năng tiềm ẩn trong họ và giúp họ vượt qua nhưng khó khăn của cuộc sống” (Dale Carnegie)./.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 130
Hôm qua : 187
Tháng 08 : 14.027
Năm 2022 : 47.831