Những người con từ một mái trường

Cách đây 40 năm, con chim đầu đàn trường Cấp 3 Vũ Quang được thầy trò và nhân dân địa phương tặng 8 chữ vàng “Cần Kiệm Liêm Chính Chí Công Vô Tư”. Đó chính là thầy giáo- Hiệu trưởng Trần Văn Ngụ. Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng của thầy và quyết định thành lập trường Cấp 3 Vụ Quang năm ấy đã là cột mốc đầu tiên của một mái trường mà trong lòng mỗi một chúng ta mãi mãi khắc ghi. Thầy Ngụ với mo cơm quả cà chờ chuyến bè chở vật liệu dựng trường đã kéo theo sức mạnh của địa phương, sức mạnh của thầy trò chúng tôi khai trường mở lớp giữa khung cảnh hoang sơ hai bàn tay trắng tại địa danh Hòa Hải – Hương Khê. Thầy đã vận động bà con hiến đất, hiến nhà, hiến vật liệu xây dựng "tranh, tre, nứa, lá" để đào hầm dựng lớp dưới mưa bom bão đạn của quân thù. Nhiều gia đình như thầy Trung, bác Hạ, bà Mai… đã tình nguyện nuôi thầy trong nhà, đến như vị chủ tịch xã Bạch Đình Dơi cũng hiến cả vườn cam nhà mình để đào hầm dựng lớp mà không nhận sự đền bù nào cả, bởi vì đã có một thời như thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” ăn dưới hầm, ngủ dưới hầm và hầu như mọi sinh hoạt đều dưới hầm tất cả.
Thầy Ngụ về trường đã cuốn hút được một đội ngũ giáo viên nòng cốt hiện thời như thầy Lê Đình Cự - giáo viên trường Sư phạm Cấp 2, một thầy giáo thực sự có năng lực; thầy Lưu Văn Mai – một tấm gương đức hạnh, một bí thư Chi bộ đầu tiên dẫn lối chỉ đường để tập thể này trụ vững và phát triển, con thầy hiện đang là cán bộ giảng dạy trường Đại học Sư phạm Vinh. Thầy Châu (Văn) hiện là hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, thầy Đào Tĩnh hiện là Hiệu trường trường THPT Ngô Gia Tự - Đắc Lắc, thầy Châu (Toán) hiện là giáo viên trường chuyên Toán Quảng Bình, thầy Hưng hiện là Trưởng phòng tổ chức trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương, thầy Trần Đức Mai – một cốt cán môn văn hiện đã nghỉ hưu, thầy Trần Hà – nguyên Trưởng phòng tổ chức trường CĐSP Đắc Lắc, thầy Phan Văn Tường hiện là Trưởng phòng chuyên môn Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, con thầy là Phan Mạnh Tân – người đội vương miện Đường lên đỉnh Olympia 2007. Họ là những cánh én mùa xuân luôn đem về cho trường những niềm vui và nỗi nhớ. Cũng không thể quên thầy Đàn, thầy Phú, thầy Hoàng là các Hiệu trưởng trường ta trong những thời khắc đã qua. Thầy Ngụ còn gọi về người bạn cùng lớp Phạm Quang Trạch – giáo viên trường bồi dưỡng giáo viên Hà Tĩnh, cốt cán của Ngành, một số lần đã được bổ sung vào danh sách hội đồng giám khảo công nhận giáo viên giỏi tỉnh hàng năm, người được báo cáo trước Bộ về thành tích 10 năm xây dựng tập thể học sinh XHCN, con thầy cũng đang bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đức. Cùng với họ còn có thầy Trần Sĩ, đồng đội toán của tôi, con thầy hiện cũng là giám đốc doanh nghiệp có vốn trong tay hàng trăm tỉ đồng. Thêm vào đó còn có thầy Cường, cô Thường, cô Định, cô Duyên…Tập thể ấy là một sức mạnh thúc đẩy bao thế hệ học sinh hiếu học thành tài như : Đại tá Trần Vĩnh Tường - cục thanh tra Bộ quốc phòng, Đại tá không quân Võ Văn Sĩ – trưởng đoàn bay ở Vũng Tàu, Hồ Sĩ Minh – nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có trong tay hàng chục huy chương vàng tầm cỡ trong nước và quốc tế, có tác phẩm báo ảnh “Tình đất tình người” được Ủy viên TW Đảng Lê Doãn Hợp, phó ban văn hóa tư tưởng TW viết lời giới thiệu, được Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An viết lời bình đầy sức thuyết phục, Ngô Đăng Quang – Tiến sĩ khoa học tốt nghiệp ở nước ngoài, Ngô Đăng Tri - Tiến sĩ Sử học, thượng tá công an Trần Văn Bính, thượng tá công an Ngô Văn Lợi – đang công tác tại Nghệ An, viện trưởng viện KSND huyện KrongBuk - Đặng Tài Huệ, giám đốc điện lực huyện Eah’leo, Đắc Lắc – Đặng Phi Hậu, phó chủ tịch UBND huyện Eah’leo, Đắc Lắc – Lê Thăng Long. Những nhà doanh nghiệp tài ba: Toàn, Chí, Chuyên, Phú; bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Bạch Mai Võ Văn Lĩnh, bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Việt Xô Trần Kim Thứ…

Đó là những bông hoa trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của trường Cấp 3 Vụ Quang. Tất cả họ cùng đi lên từ mái lá nhà tranh bình dị vậy thôi, vẫn tỏa sang với đời như ánh điện, những tam giác đường tròn tứ diện, theo em tôi đến những bến bờ, để cuộc đời thức dậy những trang thơ. Thế rồi xuyên suốt thời gian, ta có trường Cấp 3 Hương Khê II để hôm nay ta có trường THPT Hàm Nghi với dáng đứng hiên ngang bề thế, ta lại bắt gặp một thế hệ mới đầy uy tín và tiềm năng được đào tạo chính quy bài bản đang tiếp tục thể hiện chức năng “thay Đảng rèn người” như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói. Nơi ấy có thầy giáo Đoàn Minh Điền là một cánh chim đầu đàn đang tiếp tục sự nghiệp trồng người mà chúng tôi không đủ điều kiện để cáng đáng nữa. Bắt gặp thầy Điền, chúng tôi bắt gặp một sự trải nghiệm mới của phương pháp lãnh đạo, một sự thích nghi của nền giáo dục trong cơ chế thị trường. Ở thế hệ chúng tôi tuy gian khổ nhưng học sinh dễ đi vào chuẩn mực hơn và dĩ nhiên có cái gì đó thôi thúc họ bứt phá vươn lên để giành cuộc sống. Còn bây giờ để trao cho thế hệ trẻ tình yêu cuộc sống chắc chẳng dễ dàng gì, vậy mà thầy Điền và đồng đội của thầy cũng đã làm được tất cả. Mỗi lần về thăm trường, chúng tôi lại được thông báo những tin vui, được tiếp xúc với thế hệ trẻ, cởi mở và đầy sáng tạo. Chúng tôi rất vui mừng khi biết được sự gắn bó giữa nhà trường với địa phương và học sinh ngày một sát sao hơn, uy tín nhà trường ngày một nâng cao, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh giỏi và học sinh thi đậu vào Đại học, Cao đẳng ngày càng cao, nhiều em thành đạt hơn trên con đường tu luyện thành tài, ví như năm học 2010-2011 có hơn 100 học sinh thi đậu vào Đại học, Cao đẳng trong đó có nhiều trường danh tiếng quốc gia. Thế là các bạn đã làm được nhiều điều và thành công tốt đẹp.

Cho đến bây giờ, cầu Bãi Hát vẫn còn đây, Rú Mây vẫn còn đó, vết lở của hố bom thù còn sót lại vài nơi như một bằng chứng lịch sử, nhưng tất cả đã đổi thay, mái trường xưa đã đổi thịt thay da để vươn tới ngang tầm thời đại. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, để thay cho lời kết bài viết này, tôi xin gửi quí thầy cô và các em mấy câu thơ:
Đất nước nhiều niềm vui đổi mới
Chắp cánh các em bay tới các vì sao
Hạnh phúc các em thầy mãi ước ao

Cho bõ lúc hàn vi một thuở
Dù cách xa vẫn mang theo nỗi nhớ
Những thành công rực rỡ của trường ta
Kính chúc trường mãi mãi thăng hoa
Nâng vẻ đẹp lên tầm cao mới
                                
                                     Tháng 2 năm 2012
Nguồn: thpt-hamnghi-hatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 227
Tháng 06 : 74
Năm 2020 : 19.883