VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN


      Tôi được vinh dự đứng trong đội quân “Tiên phong” đi tìm đất mở trường Cấp 3 Vụ Quang, tiền thân của trường THPT Hàm Nghi – Hương Khê- Hà Tĩnh.

      Cuối hè năm học 1971 - 1972, trong cuộc họp hội đồng giáo viên trường Cấp 3 Hương Khê để tổng kết công tác hè và chuẩn bị cho năm học mới 1972 – 1973, chúng tôi được thầy Đoàn Khắc Kiên - Hiệu trưởng nhà trường bố trí 7 người đi tìm đất để thành lập trường mới, tách ra từ trường Cấp 3 Hương Khê. Đội quân gồm:
1.     Thầy Nguyễn Văn Nhân - giáo viên chính trị, bí thư chi bộ trường làm “đội trưởng” (1).
2.     Tôi- Trần Văn Hà - giáo viên vật lý.
3.     Thầy Trần Bạch Đàn - giáo viên toán.
4.     Thầy Phạm Quang Trạch - giáo viên toán.
5.     Thầy Trần Đức Mai - giáo viên văn.
6.     Thầy Nguyễn Đức Em - giáo viên sinh vật.
7.     Ông Sĩ - nhân viên phụ trách công tác hậu cần.

 
      Đội quân lên đường rất nhẹ nhàng, mỗi người với chiếc xe đạp và 1 ba lô con cóc đựng quần áo. Chúng tôi không phải chuẩn bị nơi ăn, chốn ở, vì đã có một lực lượng hậu bị vững chắc là các bậc cha mẹ học sinh của trường. Với truyền thống tôn sư trọng đạo và tinh thần hiếu học của nhân dân Hương Khê, kể ra mới biết nghề “dạy học” đáng yêu biết chừng nào!.

      Ngày làm việc đầu tiên, chúng tôi được UBND xã Hương Hải, từ đồng chí Lê Đình Thuần- chủ tịch xã, các đồng chí trong Ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp đến các đồng chí trong UBND đều có mặt. Tất cả đều niềm nở, bắt tay chúng tôi và cất lên lời chào: “chào các thầy giáo”.
     
      Sau ít phút thăm hỏi xã giao, chúng tôi bắt tay vào công việc ngay. Ông Lê Đình Thuần báo cáo một số địa điểm có thể đặt trường, tinh thần của cán bộ và nhân dân địa phương, tình hình thuận lợi, khó khăn. Trong báo cáo, chủ tịch xã nhấn mạnh việc Mỹ điên cuồng đánh phá ác liệt dọc tuyến đường 15A chạy qua suốt Hương Khê. Từ Đồng Lộc lên Khe Giao qua phà Địa Lợi - Chu Lễ… đến Phúc Trạch. Việc đưa trường Cấp 3 với lực lượng đông đảo học sinh, giáo viên về địa phương mình trong hoàn cảnh có chiến tranh phá hoại là cả một sự đấu tranh tư­ tưởng rất mãnh liệt, phải có tinh thần dũng cảm mới có được. Cán bộ và nhân dân xã Hương Hải đã làm được chuyện ấy và đã sẵn sàng. 

      Cũng ngay trong buổi làm việc đầu tiên, chúng tôi được dẫn về “làng Bãi Hát” (2) nơi đây có gia đình đồng chí chủ tịch xã và gia đình đồng chí  chủ nhiệm HTX nông nghiệp nên chúng tôi thấy vững tâm hơn.

      Tìm được địa điểm để đặt 3 lán học xong, chúng tôi khẩn trương huy động lực lượng học sinh, cha mẹ học sinh đóng góp tranh, tre, nứa, lá và tiến hành đào hào, đắp luỹ, dựng lán. Chỉ trong vòng nửa tháng, chúng tôi đã hoàn thành 3 lán học đủ chỗ cho 6 lớp học. Các lán học được đặt dưới các vườn cọ, bao bọc bởi những luỹ tre tương đối kín đáo, bảo đảm tiêu chuẩn của một lớp học thời chiến ở vùng có chiến sự ác liệt. Nhớ lại những việc làm này, kết quả tuy đơn giản nhưng đã làm cho chúng tôi vừa bùi ngùi xúc động vừa tự hào. Thật là “tay không làm nên sự nghiệp”.

      Buổi khai giảng năm học đầu tiên của nhà trường vẫn được tổ chức trang nghiêm tại một lớp học. Thầy Trần Văn Ngụ - Hiệu trưởng nhà trường dóng lên một hồi ba tiếng trống, bài "Tiến quân ca" được cất lên, vang xa nơi làng quê đại ngàn. Những phi công Mỹ lái máy bay ném bom có biết được đâu rằng, nép mình dưới rừng cọ, lũy tre kia là sức sống của thầy trò trường Cấp 3 Vụ Quang chúng tôi đang trỗi dậy mạnh mẽ. Vạn sự khởi đầu nan là như vậy.

      Năm học đầu tiên của nhà trường gắn liền với mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc: Hiệp định Pari về Việt Nam được kí kết, thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Năm 1973, trong hoàn cảnh Miền bắc có hòa bình, trường được chuyển về địa điểm mới-Rú Mây xã Phương Điền ngày nay.
Xa trường đã hơn ba thập kỷ, viết lại những dòng này là tri ân nhân dân làng Ngọc Mỹ - xã Hương Hải đã đùm bọc, che chở cho chúng tôi, giúp thầy, trò chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và ngành giao phó.

      Chúc thầy giáo, cô giáo trường THPT Hàm Nghi bước vào tuổi 40 vươn lên mạnh mẽ, đạt nhiều thành tích vẻ vang, hoà nhịp với sự phát triển của các trường bạn.
                                                                         T.V.H

(1) Đội trưởng là do tác giả đặt
(2) “Bãi Hát”: làng đóng tại thôn Ngọc Mỹ- Hòa Hải - Nơi trường cấp 3 Vụ Quang đóng, chỉ 1 năm học 1972 - 1973, năm học đầu tiên của trường.
Nguồn: thpt-hamnghi-hatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 182
Tháng 10 : 1.820
Năm 2021 : 52.258