Bí quyết thi đạt điểm 10 môn Tiếng Anh của một học sinh miền núi

      Sau khi Bộ GDĐT công bố kết quả điểm thi đợt 1 kì thi tốt nghiệp THPTnăm 2021, học sinh và thầy cô trường THPT Hàm Nghi vui mừng, hạnh phúc vì có học sinh đạt điểm tuyệt đối môn Giáo dục Công dân và môn Tiếng Anh. Đặc biệt nhất là em Lê Phương Thảo, lớp 12B9 đạt điểm 10 môn tiếng Anh. Đây là bông hoa điểm 10 tuyệt đẹp của một ngôi trường còn nhiều khó khăn về điều kiện dạy học ngoại ngữ.

      Từ nhỏ, Phương Thảo được bố mẹ quan tâm đến việc học tập theo sát quá trình học tập của em. Đó cũng là một tiền đề thuận lợi để Thảo gặt hái thành công với việc học môn tiếng Anh. Từ khi bước chân vào trường THPT Hàm Nghi, Phương Thảo đã xác định rõ mục tiêu và tìm phương pháp học tập thích hợp nhất là tiếng Anh. Em đã chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Anh bằng những lời chân thực để mong muốn những học sinh yêu thích tiếng Anh cũng sẽ chinh phục được điểm cao như mình. Đó là học bằng niềm đam mê, yêu thích, không gượng ép. Mỗi ngày học một ít, học những lúc mình  thấy hứng thú nhất. Thảo cũng chia sẻ hãy nêu cao tinh thần tự học. Ngoài thời gian học trực tiếp với thầy cô thì bản thân em cũng dành nhiều thời gian để tự tìm hiểu thêm về từ vựng, ngữ pháp từ tài liệu tham khảo trên các phần mềm, trang mạng. Hiện nay, nguồn tài liệu về tiếng Anh cũng như các môn học khác phong phú nhưng phải biết lựa chọn.

Em Lê Phương Thảo học sinh lớp 12B9 

 

    Phương Thảo đã bật mí về cách học của mình là phải bám sát sách giáo khoa. Phải học thuộc các từ vựng trong bài học và nắm chắc cấu trúc câu đã rồi mở rộng, nâng cao vốn từ, ngữ pháp ở nguồn tài liệu tham khảo. Nếu không bám sát sách giáo khoa thì học nâng cao cũng khó. May mắn của Thảo là trong 3 năm học THPT em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh tiếng Anh. Em có cơ hội được tích luỹ kiến thức môn học này. Về cách học từ vựng, thói quen khi học từ vựng, thường ghi chép vào vở. Chia vở thành hai cột, một cột tiếng Anh và cột còn lại là nghĩa tiếng Việt. Phải ghi đi, ghi lại nhiều lần để nhớ. Vì  vậy, các từ vựng em nhớ chính xác hơn.

    Trong quá trình ôn thi, Phương Thảo cũng lưu ý phân bổ thời gian hợp lý giữa các môn. Em chọn thi Đại học tổ hợp A1 và D1 nên phải học khá nhiều môn. Mỗi ngày Thảo dành khoảng 3 tiếng cho môn Anh, sau đó là các môn học khác. Với chiến lược ôn tập hợp lí, nên em đã đạt A1 được 26,0 điểm, D1 được 26,25 điểm. Thảo hy vọng sẽ đậu vào Học viện ngoại giao, hoặc Đại học Kinh tế Quốc dân.

   Chìa khoá thành công của Phương Thảo với môn tiếng Anh còn nằm ở bí quyết luyện tập làm đề thi rèn luyện kĩ năng. Khi còn là học sinh lớp 10, 11, Phương Thảo có làm các đề thi IELTS, TOEIC, đề thi của các trường THPT khác để rèn luyện kĩ năng. Khi làm đề, những câu chưa đúng đánh dấu lại để hỏi thầy, hỏi bạn, hoặc nghiên cứu thêm, tuyệt đối không bỏ qua. Những kiến thức học hỏi từ các dạng đề tích luỹ được qua thời gian để rồi bung nở trong kì thi vừa qua.

   Là người trực tiếp giảng dạy môn tiếng Anh cho Phương Thảo, thầy giáo Nguyễn Trường Nam đã nhận xét: Thảo là học sinh chăm chỉ, chịu khó. Ngoài năng khiếu tiếng Anh, cái quan trọng là em kiên trì, chịu khó. Trong quá trình học, em cũng chú trọng kĩ năng làm đề nên điểm 10 của em vừa rồi là một phần thưởng xứng đáng.

  Tiếng Anh là môn học khiến nhiều học sinh nản chí nhất là ở vùng miền núi, vùng nông thôn. Thành tích môn tiếng Anh của Phương Thảo trong kì thi vừa qua là một động lực cho nhiều em học sinh trường THPT Hàm Nghi chinh phục khó khăn để thu về mùa trái ngọt trong các năm học tiếp theo./.

                                                                           Lê Vũ Hoàng

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 195
Hôm qua : 101
Tháng 09 : 3.665
Năm 2021 : 48.628