Giới thiệu cuốn sách “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” của tác giả John Mason

        Các bạn độc giả thân mến!

       Đã bao giờ bạn tự so sánh bản thân mình với những người xung quanh rồi cảm thấy họ thật nổi bật còn bạn thật nhỏ bé? Nếu câu trả lời là “có” thì đây là lúc bạn nên đọc cuốn “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” (You’re Born Original, Don’t die a copy) của tác giả John Mason, bản tiếng Việt do Thúy Hằng dịch được Nhà xuất bản Thời đại xuất bản năm 2012.

        Cuốn sách “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” nhấn mạnh mỗi người chúng ta sinh ra là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính riêng, màu sắc riêng, không ai giống ai và cũng không có ai sống để làm bản sao người khác. Vì vậy, “Bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” là một quan niệm sống rất đúng đắn trong hành trang của chúng ta.

        Cuốn sách này có 3 phần. Phần I: Nhìn vào bên trong, phần II: Nhìn ra bên ngoài và phần III: Nhìn lên trên. Khi đọc xong cuốn sách này chắc hẳn rất nhiều bạn đọc nhận ra được rằng giá trị của quyển sách này không nằm ở một câu nhận xét đơn thuần “đây là một cuốn sách truyền cảm hứng”, mà là sau khi đọc xong, bạn cam kết “tôi làm được”. Tác giả John Mason gửi gắm rất nhiều tâm tư, mong muốn tốt đẹp của mình tới độc giả, ông mong muốn họ hiểu rằng: mỗi người sinh ra là một điều đặc biệt với những tài năng và giá trị riêng. Sẽ thật may mắn nếu được sinh ra trong môi trường được khích lệ phát triển những tài năng của bản thân. Nhưng nếu lỡ bỏ qua thời tuổi trẻ để làm theo mong đợi của gia đình, ta dần quên mất điều khiến bản thân vui vẻ, hạnh phúc với những tài năng sẵn có của bản thân thì ta vẫn có quyền quyết định lựa chọn sống theo cách mà mình muốn. Có một thực tế khá đáng buồn đối với người trẻ là lúc nhỏ chúng ta khát khao được khẳng định bản thân bao nhiêu thì lớn lên chúng ta lại cố gắng “hòa tan” mình vào đám đông bấy nhiêu. Nỗi sợ bị chỉ trích, sợ thất bại, tự ti, khiến chúng ta thu nhỏ mình lại, không dám thể hiện cá tính riêng, khả năng sáng tạo của riêng mình. Bạn có ưa thích một cuộc sống như vậy và bạn nghĩ là mình sẽ sống như thế đến bao giờ? Trong cuốn sách Làm chủ tuổi 20 của tác giả Dương Duy Bách đã viết rằng: “Hãy tự viết lên câu chuyện của riêng bạn, đừng để người khác giật giây, bạn là con người không phải là con rối để diễn cho ai xem cả”. Nếu bạn có sở thích “kì dị” thì hãy cứ làm thôi, đừng đánh mất con người thực sự của bạn. Nhiều người hỏi tôi rằng đối với tôi hạnh phúc là gì? Đối với tôi hạnh phúc đó là được sống và được làm bất cứ điều gì mà mình đam mê, tại bất kì thời điểm nào mà mình muốn, với bất kì ai mà mình yêu quý, theo cách mà mình thích.

     “Bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” bởi mỗi người chúng ta ai cũng có những điều khác biệt hãy chấp nhận và tôn trọng điều đó. Hãy thử tưởng tượng nếu tất cả mọi người giống nhau hoàn toàn thì điều gì sẽ xảy ra? Tuy nhiên, cuộc sống luôn là cho và nhận, bạn muốn nhận trước tiên bạn cần phải cho đi. Nếu bạn muốn người khác người khác tôn trọng sự khác biệt của mình, việc đầu tiên có lẽ chúng ta nên làm đó là tôn trọng sự khác biệt của người khác. Dám khác biệt cũng là những điều để làm nên thành công của bản thân. Có lẽ John Mason đã cho chúng ta nhiều hơn một quyển sách, hơn cả một lời khuyên, giúp bản thân có thể tự trả lời cho câu hỏi “Tại sao cần phải sống là chính mình?”. Thật ra khi đọc xong cuốn sách này tôi liền nhận ra câu hỏi mà đối với nhiều người là khó thì bây giờ với tôi lại rất dễ trả lời. Đáp án của câu hỏi nằm ở đây: liệu bạn có muốn trở thành bản sao của người khác? Trên thực tế, không ai muốn bị nói rằng mình giống người này, người kia bởi mỗi người đều có cái tôi của họ. Và thử nghĩ mà xem, nếu không được sống là chính mình bạn sẽ phải mang một chiếc mặt nạ đối diện với rất nhiều người. Chắc chắn rằng điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi vô cùng bởi bạn không thể làm vừa lòng được tất cả mọi người.

       Quyển sách “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” thực sự là một cuốn sách tôi thấy rất tâm đắc, có thể nói đã làm thay đổi ít nhiều nhận thức và cuộc sống của tôi. Trước kia, tôi thường rất hay có ý nghĩ tự ti về bản thân mình. Tôi thấy bản thân thật nhỏ bé, có nhiều thiếu sót, nhiều khuyết điểm, thua xa các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Chính vì những điều đó đã khiến trong tôi dần hình thành những tư duy số đông, luôn luôn tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn ở số đông, chỉ cảm thấy yên tâm khi làm việc tập thể. Tâm lí dựa dẫm, bám vào điểm nhìn chung đó chính là cách tôi sống và học tập, những điều này đã hệ lụy rất nhiều, khiến tôi trở thành một cô gái mờ nhạt, chẳng bao giờ có chính kiến của riêng mình và không có năng lực. Tôi đã cố gắng thay đổi bản thân rất nhiều, nhưng việc cứ mãi dựa dẫm, hùa theo ý kiến mọi người đã thành thói quen nên việc trở thành một con người mới hoàn thiện và độc lập về tư tưởng chắc chắn không phải việc dễ dàng gì. Và rồi tất cả đã thay đổi khi tôi tìm đọc được “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”. Tôi bắt đầu đã mạnh dạn để đưa ra những phán đoán và suy nghĩ của mình, cân nhắc trước khi đưa ra ý kiến và tập bỏ thói quen a dua theo số đông. Khi được làm theo những gì đúng với đam mê của bản thân mình,tức là bản thân đã thành công được một phần, mình không cần phải hơn ai cả, chỉ cần mình tốt hơn ngày hôm qua là đủ rồi. Câu chuyện của tôi chắc hẳn ít nhiều sẽ thức tỉnh những nhận thức và suy nghĩ của các bạn. Nhưng giữa đời thường, có mấy ai dám sống thật với chính bản thân mình. Chối bỏ bản thân mình là bạn đang đánh mất đi cơ hội để bạn được hoàn thiện bản thân mình hơn. Bạn có thể học không giỏi nhưng bạn lại có tài vẽ đẹp, hát hay. Bạn có thể gầy nhưng lại bạn lại có gương mặt xinh đẹp. Bạn có thể không xinh nhưng bạn lại có giọng nói ấm áp. Bạn có thể có thể không giỏi cầm, kì, thi, họa nhưng bạn lại biết nấu ăn giỏi... Bất kì ai sinh ra cũng có những điểm mạnh nhất định của mình mà chính bản thân ta phải tự mình tìm lấy nó. Chối bỏ bản thân mình có đôi khi là đánh mất luôn cả cơ hội để thay đổi mọi thứ. Nếu như người công nhân sống thật với chính mình, có thể sẽ gây được ấn tượng với cấp trên, và có thể thăng tiến hơn, học sinh nếu nói thật lòng với giáo viên, khi đó khoảng cách giữa thầy và trò sẽ được rút ngắn hơn, và kết quả học tập cũng sẽ được cải thiện hơn nhiều. Ngay từ bây giờ, cần phải xây dựng cách sống là chính mình cho mọi người, cho xã hội, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Để không còn những lúc dối người dối mình, để mỗi cá nhân trong một tập thể có thể phát huy được toàn vẹn năng lực của bản thân. Khi biết sống thật với chính mình, người ta sẽ biết cách trân trọng chính mình và rồi sẽ là đến trân trọng những người xung quanh, sẽ không còn ai làm hại ai, cuộc sống sẽ còn được xây dựng tốt đẹp hơn rất nhiều.

     Trời sinh ra không ai giống ai. Mập, ốm, lùn, cao, vịt, thiên nga không phải là vấn đề. Bởi lẽ vịt cũng có cái giá của vịt cũng như thiên nga cũng có cái giá của thiên nga. Tôi sinh ra không xinh đẹp, tài năng nhưng tôi luôn tìm cách để hoàn thiện bản thân mình. Không phải thiên tài hay bác học nên không thể đóng góp cho nhân loại những tri thức mới, những sáng kiến độc đáo, nhưng hàng ngày, hằng giờ tôi vẫn sống và tiếp thu những tri thức một cách có hiệu quả. Không phải là một nghệ sĩ tài hoa nên chẳng thể đem giọng hát của mình góp vui vào nhân loại hay dùng đôi tay để vẽ nên những bức họa ngàn đời. Dù có là vậy thì tôi vẫn luôn sống vui vẻ, tôi không thể làm tất cả mọi thứ nhưng ít ra những việc tôi có thể làm đều xuất phát từ chính con người mình, sẵn sàng làm những việc trong khả năng mà mình có thể. Chỉ khi sống đúng với con người thật của mình, ta mới có thêm niềm tin và nghị lực ở những lần do dự và vấp ngã. Cứ thử nghĩ mà xem, nếu mọi người đều nói và nghĩ giống nhau thì há chẳng phải cuộc sống sẽ mất đi sự phong phú, đa dạng và dần trở nên đơn điệu, buồn tẻ hay sao? Làm người thì phải có cái riêng, cái mới để không bị nhầm lẫn, nhưng cái riêng của mình nhất thiết không nên để ảnh hưởng đến mọi người. Sống cho mình là không sai nhưng còn cần sống cho gia đình, xã hội. Vì có gia đình, xã hội thì cái riêng của ta mới được bộc lộ và phát triển mạnh mẽ.

      Giá trị của bạn không phải bạn sinh ra ở đâu, bạn bắt đầu như thế nào mà ở cái đích mà bạn đạt được có bao nhiêu sự nỗ lực cố gắng của bạn. Để đi đến được thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng và quá trình bạn đi trên con đường đó sẽ giúp bạn tìm ra giá trị đích thực của bản thân. Hãy tự nhìn nhận đúng đắn giá trị của bản thân mình, biết mình là ai và mình muốn gì để có thể phát triển bản thân tốt nhất. Hãy sống với chính mình, đừng đào bới thêm sự cô đơn trong tâm hồn đã chết, đừng tô điểm thêm gì cho tượng gỗ vô hồn, đừng theo đuổi cái giá dối thiếu chân thực, đừng hùa nhau theo trào lưu phù phiếm xã hội. Bởi lẽ “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao”./.

                                                                                       Hồ Thị Uyển Nhi - Lớp 10B2 - Khoá 2019 - 2020

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 75
Tháng 09 : 6.197
Năm 2020 : 38.991