Trường THPT Hàm Nghi tổ chức cho học sinh tham quan, học tập qua di sản

Thực hiện kế hoạch năm học 2018-2019 và Công văn số 73/HD - BGD&ĐT-BVHTTDL ngày 16 tháng 01 năm 2013 của Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm GDTX”. Ngày 23/12/2018, trường THPT Hàm Nghi tổ chức cho học sinh tham quan, học tập tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Nguyễn Công Trứ, làng Uy Viễn, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh và Bảo tàng Quân khu 4, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (thành phố Vinh, Nghệ An), Ngã Ba Đồng Lộc.

Tại buổi học tập, các em học sinh đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ và mộ Danh nhân Nguyễn Công Trứ, tham quan toàn bộ khuôn viên khu di tích, nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Công Trứ, con người kinh bang tế thế,văn võ song toàn.

Giáo viên và học sinh dâng hương tại Đền thờ Danh nhân Nguyễn Công Trứ

Sáng cùng ngày học sinh tham quan, học tập tại Bảo tàng Quân khu 4 (thành phố Vinh, Nghệ An). Để tưởng nhớ công ơn Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, học sinh đã dâng hương tại nhà tưởng niệm, được tận mắt xem các di vật của bộ đội thời chiến. Tại đây, các em học sinh được nghe Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoành - cán bộ Đội tuyên truyền của Bảo tàng đã kể và thuyết minh về những chiến tích hào hùng của chiến sĩ ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đầy gian khổ, sự anh dũng, quả cảm, mưu trí của các cô chú bộ đội trong chiến tranh.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoành - Bảo tàng Quân khu 4 kể về những chiến tích hào hùng của các chiến sĩ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc

Các em học sinh tiếp tục tham quan, học tập tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Tại đây, các em được nghe kể lại về cuộc sống lầm than của nhân dân Nghệ Tĩnh dưới thời thực dân phong kiến, về cuộc đấu tranh kiên cường đòi quyền sống, quyền tự do dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam những năm 30 của thế kỷ XX. Học sinh được tận mắt nhìn thấy các phương tiện thô sơ của những người nông dân cùng khổ đứng lên chống lại cường quyền, được chứng kiến những hình ảnh về sự đàn áp đẫm máu của thực dân Pháp đối với phong trào Xô viết, sự kiên gan của các chiến sỹ cách mạng trong ngục tù đế quốc, sự hy sinh cao cả cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Học sinh nghe thuyết minh tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Chiều ngày 23/12, đoàn hành trình đến tại Ngã ba Đồng Lộc, nơi chứng nhân của giá trị con người với trí tuệ và lòng quả cảm đã vượt lên trên tất cả sự khốc liệt của chiến tranh để trở thành một địa danh ghi dấu lịch sử vàng son của dân tộc. Tại đây, các em học sinh được nghe kể về câu chuyện hi sinh anh dũng của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, tinh thần quả cảm của một thế hệ không tiếc máu xương của mình vì độc lập, tự do của dân tộc. Những câu chuyện bình dị, những hiện vật sẽ giúp các em kính trọng và biết ơn hơn về những con người đã làm nên lịch sử.

Giáo viên và học sinh dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc

Đây là hoạt động thường niên nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho các em học sinh. Tin rằng, những hoạt động thiết thực này giúp các em hiểu biết thêm về những kiến thức lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh đi trước; khơi dậy cho các em niềm tin yêu với truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước của dân tộc.

Thiết Hùng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 17
Tháng 06 : 1.800
Năm 2019 : 43.403